3 QUY LUẬT PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Việc kết hợp, phối màu trong thiết kế, trang trí nội thất chiếm một tầm quan trọng không nhỏ trong bất kì một không gian nào. Dù là một tín đồ của màu vàng thì bạn cũng không thể làm cho tất cả mọi thứ trong căn phòng của mình tràn ngập sắc vàng. Và nếu bạn là một người theo chủ nghĩa tối giản chắc chắn sẽ xây dựng một phong cách khác với người có phong cách Phương Tây hiện đại. Hãy xem phong cách nào thuộc về bạn và gia đình nhé!

1. Xác định phong cách phối màu cho căn nhà

– Natural Forms (tự nhiên)


Màu sắc rõ ràng, hiện thực, bao gồm các tone màu có nguồn gốc từ tự nhiên; như màu đất sét, màu da cừu, màu be, màu gỗ… Đây cũng là bảng màu có sự nối tiếp của năm ngoái.

– Dichotomy (tương phản)

 

Bảng màu Dichotomy bao gồm những gam màu tạo nên tính tương phản trong một dãy màu, mang lại sự “đối lập thu hút” như từ kim loại bạc, màu vàng nắng và xanh coban kết hợp với các “phiên bản” màu êm dịu hơn của cùng một tone màu.

– Ephemera (nhẹ nhàng)

 

Gam màu nhẹ nhàng, tinh tế hiện đang là xu hướng, không chỉ phổ biến đối với nội thất. Bảng màu Pastel tập trung pha trộn sắc thái dịu nhẹ của các màu sắc khác nhau; trong đó có màu xanh nhạt, hồng phấn, xanh bạc hà… hay cả đối với các màu trung tính.

– Lineage (Truyền thống)

 

Bảng màu kết hợp tone màu truyền thống của hải quân, màu đen và màu be với một loạt các gam màu tươi sáng hơn như đỏ, tím và xanh ngọc. Từ đó, không gian nội thất vừa có nét cổ điển lại vừa cách tân hiện đại.

2. Bốn kiểu phối màu cơ bản

 

Có 4 kiểu phối màu sau:

– Monochromatic – Màu đơn sắc: Nếu bạn cực kì yêu thích một gam màu đơn nào đó? Hãy chọn cho mình một màu yêu thích trên bảng màu và thỏa sức kết hợp với các sắc độ từ sáng, tối, xám (tint, shade, tone).

– Adjacent/Analogous – Nhóm màu liền kề/ có liên quan: Cách phối màu này về cơ bản là chọn 3- 5 màu gần nhau trong bảng màu trên. Cách phối màu thích hợp khi bạn cần nhấn vào một màu chủ đạo và tạo một vài điểm nhấn trong ngôi nhà.

 

– Complementary – Nhóm màu bổ trợ: Chọn 1 màu chủ đạo trong bảng màu, rồi kết hợp màu này với 1 màu đối lập trong bảng màu – hoặc 1 màu kế cận màu đối lập.


– Triadic – Tam giác sắc màu : Chọn 3 màu trong bảng màu ở chính xác vị trí cân xứng với nhau để tạo thành “tam giác sắc màu”. Bí mật của kiểu phối màu này là thay đổi cường độ của từng màu sắc và tạo sự choáng ngợp cho căn phòng.

 

Trong đó kiểu phối màu căn bản 60-30-10 được ví là nguyên tắc vàng trong phối màu. Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác; mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa. Vậy ba màu sắc đó thực chất là gì???

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng thì các mảng lớn được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2
Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này
Màu nhấn mạnh
Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh.

3. Sự cân bằng, hài hòa về màu sắc

Để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu; các quy tắc như đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác màu …


Có một nguyên tắc thật sự đáng lưu tâm là “Nguyên tắc Balance và Harmony trong thiết kế nội thất”:
– Việc sắp xếp đối xứng sẽ làm cho không gian có sự cân bằng và trang trọng; vì vậy nên nhớ những không gian nào cần sự trang trọng để tránh cứng nhắc trong thiết kế. Các bạn nên phân biệt rõ giữa Đối xứng và cân xứng. Chúng ta thường phá vỡ nguyên tắc đối xứng bằng cách bố trí những vật thể khác nhau ở 2 bên với kích thước tương đương nhau để tạo 1 cảm giác thoải mái hơn.  – Nên cân đối về “Trọng lượng thị giác” giữa các thành phần trong không gian để tạo ra sự hài hòa cần thiết.
– Hãy cố gắng để đạt được sự kết nối giữa các chủ thể để tạo nên sự thống nhất và hài hòa cho không gian thông qua việc sử dụng vật liệu, chất liệu, màu sắc và họa tiết.

THAM KHẢO THÊM CÁC HÌNH ẢNH NỘI THẤT GHẾ LƯỜI

Không gian phòng khách tại dự án Westbay Ecopark nổi bật với nội thất ghế lười tông sáng.

Sảnh chính, phòng khách, bàn ăn và bếp được bố trí liên hoàn. Màu sắc không gian này nhã nhặn với các tông trắng, xám và nâu trầm. Bên cạnh sử dụng ghế lười có màu tươi tắn phù hợp với trẻ em.

Thiết kế nội thất ghế lười Chung Cư Hoàng Anh cho phòng khách. 

Thiết kế nội thất ghế lười bệt cho phòng khách có không gian nhỏ hẹp, Ghế lười dạng đệm ngồi cùng bàn thấp sẽ giúp bạn mở rộng không gian tối đa.

Thiết kế nội thất đơn giản kết hợp giữa ghế sofa đặc trưng cùng ghế lười đa năng.

Góc nghỉ ngơi có thể dễ dàng kéo ra và thu lại khi cần thiết với nội thất ghế lười. Đây là một giải pháp lý tưởng giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho nhà nhỏ.

Không gian nội thất tối giản sử dụng ghế sofa dài, ghế lười sử dụng tông màu đơn sắc.

Xem thêm các bài viết về Nội thất ghế lười  trên trang website: https://gheluoihatxop.com.vnGọi ngay 0834.665.688