HỌA TIẾT TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

Họa tiết là sự sáng tạo mà sự sáng tạo là không giới hạn. Bạn tìm kiếm sự sinh động và phá cách. Bạn thách thức bản thân với những sự lựa chọn, những cách kết nối những mẫu họa tiết. Hãy cùng khám phá với nhà xưởng thiết kế nội thất ghế lười Babykid nhé!

Ken Ferguson

Vai trò của họa tiết trong thiết nội thất

Làm cách nào để kết nối các chi tiết trong một không gian với nhau? Không gian phòng khách nổi bật với mẫu ghế lười hạt xốp bao gồm các ghế nhiều màu kết hợp cùng các chậu cây xanh. Thảm họa tiết nhẹ nhàng đóng vai trò kết nối trong tổng thể. Chính họa tiết sẽ tạo không gian kết nối.
Ngoài ra họa tiết cũng tạo điểm nhấn, tạo dấu ấn cho căn phòng. Không hề gây cảm giác cứng nhắc và dập khuôn mà còn là sự uyển chuyển, độc đáo cho nội thất.

Các quy tắc trong lựa chọn họa tiết

Họa tiết có thể giúp bạn “cải tạo” một không gian bình thường thành một tác phẩm bắt mắt. Nhưng cũng có thể khiến căn phòng trở nên lộn xộn, rối mắt. Mặc dù không phải dễ dàng để có thể chọn lựa họa tiết cho căn nhà của bạn, nhưng bạn có thể yên tâm rằng có một số quy tắc nhất định cho bạn để có thể tìm cách “biến tấu” các quy tắc đó đầy sáng tạo!

1. Lựa chọn họa tiết với kích cỡ phù hợp

Những họa tiết lớn sẽ bắt mắt hơn họa tiết nhỏ. Vì thế, họa tiết lớn tạo không gian sống động. Đối với những căn phòng lớn, họa tiết lớn sẽ giúp không gian gần gũi hơn. Ngược lại, với những căn phòng nhỏ, phải rất cẩn trọng khi sử dụng họa tiết lớn vì có thể làm choáng không gian. Đối với khu vực nhỏ hẹp, họa tiết nhỏ sẽ đem lại cảm giác không gian rộng hơn.

2. Kết hợp các họa tiết khác nhau

Kết hợp họa tiết một cách hài hòa sẽ tạo sự cân bằng cho không gian. Tốt nhất là nên kết hợp họa tiết lớn với họa tiết nhỏ. Có một quy tắc đơn giản, đó là họa tiết lớn nên sử dụng với đồ đạc lớn, họa tiết nhỏ thì chỉ sử dụng ở những món đồ nhỏ điểm xuyết.


Bạn nên tránh sử dụng các họa tiết có kích cỡ tương đương nhau hay gần giống nhau. Ví dụ như, rèm cửa có thể có họa tiết lớn một chút, nhưng gối tựa thì lại nên có họa tiết nhỏ. Như vậy sẽ giúp căn phòng hài hòa hơn.


Các loại họa tiết như kẻ ca rô, kẻ sọc hay hình học, đặc biệt là những họa tiết nhỏ và ít có độ tương phản, thường dễ kết hợp tạo khung màu trung tính. Họa tiết cây lá nhỏ có thể tạo mô típ kẻ sọc.


Họa tiết thường dẫn dắt tầm nhìn xung quanh căn phòng. Vì vậy cần tạo một điểm nhấn để có thể dùng tầm nhìn nếu không, không gian sẽ trở thành nhàm chán.

3. Số lượng họa tiết

Tốt nhất là bạn nên sử dụng khoảng ba hoặc bốn họa tiết với các kích cỡ khác nhau, trong đó họa tiết lớn giữ vai trò chủ đạo.

4. Một số mẫu họa tiết chủ đạo

Đang chiếm vị trí đầu bảng của xu hướng in đồ họa là các họa tiết liên quan đến động vật hoang dã. Ví dụ, vào mùa thu, bạn có thể chọn gam màu vàng và nâu với hình ảnh các loài động vật như báo, cọp vằn,… để trang trí ngôi nhà. Các mẫu in hình động vật sẽ trở nên sang trọng và tinh tế hơn nếu được sử dụng vừa phải, thậm chí là ít nhất có thể, hay nói cách khác là hãy dùng một cách tiết kiệm.


Cổ điển, dễ ứng dụng và chưa bao giờ lỗi mốt chính là những đường kẻ sọc. Bạn có thể sử dụng những đường kẻ đậm, nhạt với màu sắc tùy thích trong trang trí ở bất cứ đồ vật hoặc không gian nào.
Mẫu họa tiết kinh điển được nhiều người yêu thích là hình hoa. Không chỉ những bông hoa (cánh lớn, màu đậm, nở rực rỡ) mà ngay cả các loại thực vật như dương xỉ cũng được sử dụng để làm mẫu trang trí, giấy dán tường, in trên gối và gạch lót sàn.

Xem thêm bài viết về Thiết kế nội thất ghế lười tại : https://gheluoihatxop.com.vn/Gọi ngay 0834.665.688