5 yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn đa phần làm gia chủ khá đau đầu và giao toàn bộ cho bên thiết kế thi công. Song bạn chỉ cần để ý năm yếu tố này để căn nhà của bạn vừa đẹp lại có thể xen vào sở thích cá nhân với bản thiết kế của nhà thầu.

1. Các vật liệu đá như tường rào, đá lát, tiểu cảnh,…

Các loại đá tự nhiên được khéo léo sắp đặt thành núi đá cao, đường đi, hòn non bộ. Sử dụng các kích thước đá phù hợp với không gian sân vườn, số lượng đá là số lẻ. Đối với suối khô thì dùng sỏi cuội và các loại cây thủy sinh, đá lót đường đi dùng đá chẻ lát sân vườn…

Hòn non bộ là nghệ thuật sắp đặt, tạo hình trong thiết kế sân vườn. Để ngôi nhà hội tụ các yếu tố của tự nhiên, các yếu tố theo ngũ hành. Giúp mang đến nhiều điều may mắn, vạn sự hanh thông.

2. Cây xanh

Cây xanh ngoài thêm màu sắc và hương thơm cho căn nhà còn giúp cân bằng dòng chảy năng lượng. Nên trồng cây nhỏ và cây bụi để có vẻ đẹp hài hoà và tự nhiên. Đồng thời  tạo không gian mở và thoáng đãng cho thiết kế sân vườn. 

Nếu như cây cối trong vườn luôn xanh tốt là biểu hiện cho đất đai màu mỡ, môi trường trong lành. Nếu cây cối sinh trưởng thưa thớt là biểu hiện một môi trường không tốt.

3. Ngoại thất sân vườn

Ngoại thất sân vườn cần đem đến sự hài hoà và sáng tạo, có điểm nhấn. 

Ngoại thất sân vườn cần dễ dàng di chuyển và sửa chữa. Do đặc điểm đặc thù là để ngoài trời thường chỉ có mái che. Dễ tiếp xúc với ánh sáng và bị bụi, cần vệ sinh liên tục. Vì vậy, không gian sân vườn của phương Tây đặc biệt thích sử dụng ghế lười hạt xốp. Do đặc tính dễ di chuyển, dễ vệ sinh, dễ dàng thay mới và giá cả hợp lý, mang lại nhiều tiện ích.

4. Nước

Nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế sân vườn: “ núi phía sau và nước ở phía trước”. Nước giúp điều hoà khí hậu, tạo độ ẩm. Theo phong thủy, nước thu hút năng lượng, mang tiền vào nhà của bạn, nên nước là một biểu tượng của sự giàu có. 

Thêm nữa, những vật nuôi dưới nước như cá cảnh, rùa kết hợp với cây nước làm cho khu vườn thêm sức sống.

Phong cách châu Âu: sử dụng mặt nước động, đài phun nước, thác để tạo điểm nhấn cho vườn.

Phong cách châu Á: sử dụng mặt nước tĩnh như hồ nước với quan niệm phong thuỷ tốt hơn.

5. Ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế sân vườn có hai yếu tố chính là chiếu sáng cơ bản hay chiếu sáng trang trí. Tùy khu vực sử dụng mà phân bổ nguồn sáng hợp lý: đường dạo, sân chơi ngoài trời, chỗ ăn ngoài trời, cổng, những khoảng cây trồng đẹp mắt…Gọi ngay 0834.665.688